1. Gạo lứt là gì?
Gạo lứt hay còn gọi là gạo nâu, gạo lứt. Đây là loại gạo không sử dụng công nghệ đánh bóng nên giữ nguyên lớp vỏ lụa màu nâu (nguyên cám) nên chứa rất nhiều vitamin B1, B2, B6, vitamin E, chất xơ, magie, sắt giúp cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Cấu tạo của một hạt gạo sẽ gồm có 4 phần chính. Đầu tiên phải kể đến là phần vỏ trấu bên ngoài, phần lớp màng mỏng ở giữa, phần hạt gạo mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Cuối cùng là phần phôi hạt ở trong cùng.
Hạt gạo trắng trong bữa cơm của chúng ta là những hạt gạo đã trải qua xay xát và bóc tách. Nó mất đi lớp vỏ trấu và lớp màng ở bên ngoài và chỉ giữ lại phần hạt gạo và phôi hạt bên trong. Còn hạt gạo lứt là loại gạo chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu ngoài cùng. Vì thế nó giữ lại gần như toàn bộ lớp màng mỏng và hạt gạo lẫn phôi gạo.
2. Thành phần dinh dưỡng có trong gạo lứt
- Gạo lứt giàu vitamin B, magie, selen và sắt. Nó có tác dụng hiệu quả với những người mắc bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu và béo phì.
- Có hàm lượng chất xơ của gạo lứt gấp 2 lần so với gạo thường. Do vậy khi ăn gạo lứt cơ thể bạn sẽ tiêu hóa chậm hơn và mang lại cảm giác no lâu. Điều này khiến cơ thể không có cảm giác thèm ăn vặt.
- Chất xơ có trong gạo lứt rất cao giúp bạn cải thiện được hệ tiêu hóa.
- Ngoài ra, thành phần Alpha lipoic acid có nhiều trong gạo lứt còn tham gia vào quá trình chuyển hóa hydratcarbon, chất béo. Nó có tác dụng làm giảm lượng mỡ dự trữ. Bên cạnh đó, gạo lứt có chỉ số GI khá thấp khiến việc hấp thụ được tinh bột trong gạo lứt diễn ra khá lâu nên cơ thể không có cảm giác đói, thèm ăn.
- Đặc biệt, trong gạo lứt còn có chứa gamma aminobutyric axit, squalene giúp làm da sáng bóng, mịn màng, mờ những nếp nhăn.
- Vậy nên, ăn gạo lứt không chỉ là phương pháp giảm cân hiệu quả, mà còn là giải pháp đẹp da giữ dáng mà nhiều phái đẹp đang cần.